Vùng Than nhớ Bác

Năm nào cũng vậy, tháng 5 vô cùng ý nghĩa với người dân Việt Nam, tháng mà toàn Đảng, toàn quân và đồng bào cả nước cùng hướng về Ngày Sinh nhật Bác Hồ, 19/5. Vào những ngày tháng 5, cả nước cùng nhớ về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu. Ở khắp nơi nơi, từ vùng quê đến đô thị, từ miền núi đến hải đảo xa xôi, đâu đâu cũng ra sức thi đua lao động, sản xuất, làm nhiều việc tốt, việc hay để dâng lên Vị cha già dân tộc.

Cùng với cả nước, vào những ngày tháng 5 vô cùng ý nghĩa, đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh cũng quyết tâm lập nhiều thành tích để báo công lên Bác Hồ. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới Quảng Ninh - Vùng phên giậu Đông Bắc Tổ quốc. Sự quan tâm đó được thể hiện qua 9 lần Bác Hồ về thăm vùng đất Quảng Ninh. Trong mỗi lần thăm vùng đất biên cương của Tổ quốc, Bác đều ân cần động viên, thăm hỏi, dặn dò các cấp ủy, chính quyền, quân và dân địa phương, ngành Than nỗ lực phấn đấu xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp. Trong đó, ngày 15/11/1968, khi sức khỏe đã yếu, Bác Hồ đã gặp mặt nói chuyện thân mật với đoàn đại biểu công nhân ngành Than và tỉnh Quảng Ninh. Bác dặn: “… Bác rất mong tất cả công nhân và cán bộ cố gắng hơn nữa, đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp...”. 

Tháng 5 năm nay càng ý nghĩa hơn với người dân Vùng mỏ, khi đúng dịp kỷ niệm 61 năm Ngày Bác Hồ thăm quân và dân huyện đảo Cô Tô (9/5/1961-9/5/2021), huyện đảo tiền tiêu Cô Tô đã đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô. Đây là khu di tích gắn liền với sự kiện lịch sử Người ra thăm đảo Cô Tô ngày 9/5/1961. Cô Tô càng vinh dự hơn khi là địa phương duy nhất trên cả nước được Bác đồng ý cho dựng tượng mình lúc sinh thời, đây không chỉ là niềm tin yêu của Bác, của Đảng và Chính phủ dành cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Cô Tô nói riêng, mà còn là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Quảng Ninh.

Ngày ấy khi thăm Cô Tô, Bác đã căn dặn bà con, chiến sĩ trên đảo: “Thủ đô Hà Nội tuy xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”. 61 năm đã qua đi, luôn khắc ghi lời căn dặn của Bác, Cô Tô giờ đây đã trở thành “Hòn ngọc xanh”, tiền đồn vững chắc nơi tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc. Cô Tô trở thành huyện đảo nông thôn mới đầu tiên trong cả nước với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 105 triệu đồng một năm, không còn hộ nghèo.

Không chỉ có Cô Tô, khắc ghi lời Bác dạy, những năm qua, Quảng Ninh luôn phát huy tốt truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng, khối đại đoàn kết toàn dân, ra sức thi đua, lao động, sáng tạo, xây dựng Quảng Ninh ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh, hiện đại, trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước trên nhiều lĩnh vực.

Tiêu biểu là 6 năm qua (2016-2021), Quảng Ninh luôn giữ vững đà tăng trưởng GRDP trên 2 con số, là một trong những tỉnh được Trung ương đánh giá luôn đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn tiên phong, đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Minh chứng như năm 2021, mặc dù chịu tác động mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng GRDP của Quảng Ninh đạt 10,28%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, đứng thứ 2 so với các tỉnh, thành phố trong cả nước, cao hơn nhiều lần so với GRDP của cả nước. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 52.467 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 18.687 tỷ đồng, bằng 36% dự toán, bằng 127% so với cùng kỳ. Trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 4.743 tỷ đồng, bằng 45% dự toán, bằng 144% so với cùng kỳ. Thu nội địa thực hiện 4 tháng đạt 13.944 tỷ đồng, bằng 33% dự toán, bằng 122% so với cùng kỳ. 

Không chỉ tăng trưởng về kinh tế, với vai trò là một cực tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Quảng Ninh đã quyết liệt, chủ động, sáng tạo, chú trọng phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy liên kết vùng, liên kết quốc tế để mở rộng không gian phát triển. Tiêu biểu như các công trình: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Vân Đồn - Móng Cái, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cầu Triều, cầu Tình Yêu, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, hệ thống hạ tầng giao thông Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên, Khu Kinh tế Vân Đồn…

Nhớ về Bác trong những ngày tháng 5 này, Quảng Ninh thêm khắc ghi lời căn dặn của Người, phát huy mạnh mẽ tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, tư duy sáng tạo, đột phá trong công cuộc đổi mới, phát triển để tiếp tục xây dựng Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp, là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực phía Bắc.

                                                                    (Nguồn Báo Quảng Ninh)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 18