Kỳ thượng: Quyết tâm vượt khó về đích nông thôn mới

Kỳ Thượng là xã vùng cao xa xôi và khó khăn nhất của Thành phố Hạ Long. Cùng với việc phấn đấu ra khỏi diện 135, cán bộ, nhân dân trong xã đang đoàn kết, nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí để về đích nông thôn mới trong năm 2020.

Từng được xem là nơi “sơn cùng, cốc thẳm” khó khăn chồng chất, giao thông cách trở, vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn Thôn Khe Phương, Xã Kỳ Thượng đã có bước chuyển mình nhanh chóng, nhất là từ khi  tuyến đường từ trung tâm xã vào thôn được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nơi đây phát triển kinh tế.

Những con đường được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế

Khe Phương có hơn 3.000 ha đất tự nhiên, trong đó đất nông nghiệp là 14,71ha, 42 hộ, 173 nhân khẩu, 100% người dân trong thôn là đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán. Đất rộng và khá màu mỡ, con người lại cần cù, chịu khó. Về Khe Phương, nơi nào cũng thấy màu xanh cây trái. Đặc biệt, những khu vườn mẫu đang được hình thành góp phần tạo nên hình ảnh một thôn kiểu mẫu. Tại khu vườn của ông Đặng Xuân Thành, cùng với việc trồng các cây ăn quả như: thanh long, ổi, bưởi, cam ... gia đình ông sắp xếp lại các công trình phụ trong khuôn viên (như nhà vệ sinh, nhà ủ phân) đồng thời bố trí hệ thống tưới thoát nước thích hợp, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi dùng đệm lót sinh học... đã góp phần tạo các sản phẩm nông nghiệp sạch, hiệu quả kinh tế cao, đem lại thu nhập cho gia đình từ 200 đến 300 triệu đồng/năm.

Người dân thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng) phấn đấu xây dựng khu vườn mẫu

Không chỉ ở Khe Phương, mà người dân ở cả 3/3 thôn của Kỳ Thượng, dù cuộc sống còn khó khăn vẫn cùng chung tay với chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới. Người dân đã đóng góp gần 300 triệu đồng cùng gần 2.400 ngày công, hiến trên 10.000 m2 đất để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu. Công trình trường Tiểu học &THCS Kỳ Thượng được lựa chọn là công trình gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hạ Long lần thứ XXV và cũng là công trình giúp cho Kỳ Thượng hoàn thành thêm 1 chỉ tiêu quan trọng trong xây dựng NTM. Đơn vị thi công đã huy động máy móc, phương tiện cùng trên 100 nhân lực, phấn đấu hoàn thành công trình vào tháng 5/2020.

Công trình trường học , nhà văn hóa đã và đang hoan thành góp phần đưa Kỳ Thượng sớm hoàn thành chương trình NTM

Trên hành trình về đích NTM, Kỳ Thượng còn có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt như: 100% thôn có nhà văn hóa, 100% thôn có sóng truyền thanh không dây; số hộ nghèo dưới 5%; 100% lao động có việc làm qua đào tạo ... Cùng với đó, vẫn còn một số tiêu chí, Kỳ Thượng đã nỗ lực để hoàn thành như: tiêu chí về nước sạch, tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh trên 60% ...

Tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng ủy, Chính quyền và bà con nhân dân nơi đây, Kỳ Thượng sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Đó không chỉ là niềm vui của riêng mảnh đất này mà còn là niềm tin, sự mong mỏi của mỗi người dân Hạ Long hướng về Kỳ Thượng. 

                                                                           Đỗ Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 65