Kỳ Thượng – một phần rất khác của Hạ Long

Nói đến Hạ Long, Quảng Ninh, người ta thường nghĩ ngay đến Kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long. Thế nhưng gần đây, một địa điểm tại Hạ Long cũng đang lôi cuốn sự quan tâm của du khách. Đó chính là Kỳ Thượng, nơi những cánh rừng nguyên sinh và giá trị văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc thiểu số tạo nên sự khác biệt, hấp dẫn đến lạ kỳ.

Kỳ Thượng là xã vùng cao của Thành phố Hạ Long, có tổng diện tích tự nhiên 9.780,16 ha, 03 thôn, 223 hộ với 863 nhân khẩu; phía Đông giáp với xã Đồn Đạc huyện Ba Chẽ; phía Nam giáp với các xã Đồng Lâm, Vũ Oai, Hòa Bình Thành phố Hạ Long; phía Tây giáp với xã Đồng Sơn của Thành phố Hạ Long; Phía Bắc giáp với xã Đạp Thanh, Thanh Sơn của huyện Ba Chẽ; có đường Tỉnh lộ 342 chạy qua; có 03 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Dao chiếm 98,2%.

Trong những năm qua, xã Kỳ Thượng được quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ, đảm bảo nhu cầu dân sinh và phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, như: đường giao thông, điện lưới Quốc gia, Trạm y tế, Trường học, công trình thủy lợi, nhà văn hóa, các Trạm viễn thông...

Tại Kỳ Thượng có khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng. Đây được xem là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên có diện tích lớn với giá trị về mặt đa dạng sinh hoạt cao. Nếu bạn yêu thích khám phá, yêu thiên nhiên và muốn một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ thì đây quả là địa điểm không nên bỏ qua. Chúng sẽ cho bạn rất nhiều những trải nghiệm thú vị.

Bạn có thể đến với Kỳ Thượng vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng thời gian tốt nhất bạn nên đến vào mùa hè, mùa thu. Trước khi di chuyển đến Kỳ Thượng, bạn nên xem trước dự báo thời tiết cho ngày hôm sau. Nên tập trung vào những nắng ráo để khởi hành.

Để ngắm được bình minh trên đất Kỳ Thượng, bạn nên khởi hành từ lúc 5 giờ sáng từ thành phố Hạ Long. Bình minh là thời khắc đẹp nhất tại đây, chúng cho bạn những bức hình cực chill cùng sự thoải mái tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

Một sớm bình minh trong mây ở Kỳ Thượng

Đến với Kỳ Thượng, thành phố Hạ Long, bạn sẽ thấy rất nhiều điều hấp dẫn và thú vị từ con người đến cảnh vật và nhiều thứ khác. Bước chân đến với Kỳ Thượng các bạn sẽ được chìm đắm vào thiên nhiên hoang sơ với bầu không khí trong lành mát mẻ. Ở đây có rất nhiều loài cây như lim, dổi, dẻ… có kích thước rất lớn, vài người ôm, những vạt măng trúc xum xê. Khi trèo lên đỉnh núi Thiên Sơn, Kỳ Thượng với độ cao trên 1000m, bạn có thể phóng xa tầm mắt, ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh thiên nhiên xanh tươi của núi rừng.

 Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Kỳ Thượng nhìn từ trên cao

Kỳ Thượng là nơi sinh sống chủ yếu của người đồng bào dân tộc Dao. Tới đây, bạn có thể khám phá những điều thú vị về cuộc sống, văn hóa của người dân tộc Dao, được khoác trên mình những bộ trang phục mang đậm nét của người bản địa. Đây có lẽ là trải nghiệm hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Người dân tộc bản địa hướng dẫn khách du lịch thêu và thăm quan những tán rừng 

Khi tiếp xúc với người dân, bạn sẽ thấy họ rất thân thiện, quý mến khách. Luôn sẵn sàng chiều đãi khách bằng những món ăn mang đậm chất riêng của mình.

Các món ăn đậm phong vị miền núi

Nếu như ở trung tâm của TP Hạ Long, các hoạt động tham quan Vịnh, du lịch biển, vui chơi giải trí… đã hấp dẫn du khách từ lâu thì ở các ven của thành phố giờ đây đang hình thành sản phẩm du lịch cộng đồng. Điển hình là Am Váp Farm ở xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long, Am Váp Farm được hoạt động trên nền tảng văn hóa bản địa với sự tham gia của cộng đồng địa phương. Tại đây, khách du lịch sẽ được chìm đắm trong không khí yên bình, trong lành, mát mẻ đặc trưng của vùng núi cao. Đồng thời, trải nghiệm những hoạt động gắn liền với cuộc sống của người dân như: Trồng trọt, sản xuất, chèo thuyền, bơi suối, tham quan rừng trúc, thưởng thức ẩm thực sạch được nuôi trồng, chế biến ngay tại nông trại ở nông thôn. Cùng với đó, du khách cũng sẽ được khám phá những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán như: Nghề thêu, lễ cấp sắc, hát đối đáp…

Khu du lịch cộng đồng Am Váp Farm

Tạm biệt Kỳ Thượng, bỏ lại phía sau những con đường uốn cong, quanh co, những tán cây xum xuê, ngôi làng ẩn hiện trong sương mờ là sự tấp nập của phố xá. Chắc chắn các bạn sẽ không bao giờ quên được bầu không khí trong lành, con người thân thiện của Kỳ Thượng.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12