Di sản không rác thải nhựa

Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long là báu vật, tài sản không chỉ của Quảng Ninh, Việt Nam, mà vịnh xinh đẹp, kỳ vĩ, huyền ảo này còn là của quý của cả nhân loại trên toàn thế giới. Chính vì vậy, việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy những gì tốt đẹp của di sản, kỳ quan là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là người dân Quảng Ninh nói chung, Hạ Long nói riêng – nơi được hưởng lợi trực tiếp từ nguồn "tài nguyên" vô tận này.

Với vẻ đẹp độc đáo về địa chất, địa mạo, sơn thủy hữu tình, kỳ vĩ, sự quyến rũ của hệ thống hang động không nơi nào có được, Vịnh Hạ Long đã trở thành điểm đến nổi tiếng thế giới, hằng năm thu hút hàng triệu lượt du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, chiêm ngưỡng.  Đơn cử năm 2018, Quảng Ninh đón 12,2 triệu lượt du khách. Con số này của 6 tháng đầu năm 2019 là 8,55 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số du khách đến với Quảng Ninh thì lượng khách đi tham quan Vịnh Hạ Long chiếm hơn 1/3.

Câu chuyện về lượng khách du lịch liên tục tăng trưởng, đặc biệt là du khách tham quan Vịnh Hạ Long đạt cao trong những năm qua là kết quả hết sức đáng mừng. Qua đó đóng góp ngân sách đáng kể cho nền kinh tế và khẳng định hướng đi đúng đắn, bền vững trong chuyển dịch cơ cấu phát triển từ "nâu" sang "xanh", hướng mạnh về lĩnh vực dịch vụ, du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, việc du khách đến với Quảng Ninh nói chung, Vịnh Hạ Long nói riêng ngày một tăng thì ngoài niềm vui cũng kèm theo đó là nỗi lo về áp lực bảo vệ môi trường. Bởi theo thống kê, du khách càng tăng thì lượng rác thải ở các điểm du lịch cũng tỷ lệ thuận, đặc biệt là rác thải nhựa, vốn là nỗi lo của cả thế giới.

Riêng đối với Vịnh Hạ Long, mỗi ngày các đơn vị thu gom đem về đất liền từ 6-7 tấn rác, chủ yếu là túi nilon, chai, cốc nhựa, hộp nhựa, ống hút, thùng xốp, rác thải sinh hoạt… Các loại rác này một phần phát sinh từ chính du khách đi tham quan, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ, tàu du lịch, một phần là từ trên bờ xả xuống. Để thu gom lượng rác thải lớn trôi nổi trên biển, mỗi năm, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phải chỉ khoảng 10 tỷ đồng thuê hai đơn vị thu gom, xử lý rác thải.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long lắp đặt thùng rác nổi để thu gom rác thải nhựa trên vịnh

Và để giảm áp lực ô nhiễm môi trường lên Di sản- Kỳ quan thiên nhiên thế giới này, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long vừa ngừng sử dụng đồ nhựa để phục vụ du khách trên vịnh. Theo đó, từ 1/8, các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên Vịnh Hạ Long chuyển sang dùng đồ thân thiện môi trường và phải phân loại rác thải. Các sản phẩm từ nhựa dùng một lần như chai, cốc, ống hút, túi nilon… phục vụ trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ, sẽ được thay thế bằng vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng, thân thiện môi trường. Những đơn vị áp dụng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy hải sản trên vịnh. Cùng với đó, các đơn vị này phải phân loại rác thải ngay tại cơ sở, sau đó được thu gom đưa về bờ xử lý theo quy định.

Được biết, ngay sau khi có quy định hạn chế rác thải nhựa trên Vịnh Hạ Long, một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đã hưởng ứng tích cực. Trong đó, các đồ dùng nhựa dùng một lần như cốc, ống hút… được thay thế bằng vật liệu như giấy, inox, tre...

Hi vọng rằng, với những giải pháp đúng, cấp bách, cần thiết trong bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc hạn chế rác thải nhựa, cùng sự thông tin, tuyên truyền, vận động mạnh mẽ về hoạt động này đến du khách, công ty, doanh nghiệp dịch vụ, chủ tàu du lịch…, thì thời gian tới, áp lực về rác thải lên Vịnh Hạ Long sẽ giảm đáng kể, qua đó góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long ngày một tốt hơn.

                                                                                         Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 23